Chính phủ Trung Quốc yêu cầu các hãng chip ưu tiên trong nước, mặc kệ nước ngoài

0
222

Trong bối cảnh thiếu chip, chính phủ Trung Quốc yêu cầu các hãng gia công chip ưu tiên khách hàng trong nước, mặc kệ các đối tác nước ngoài.

Theo một bài báo mới đây trên tờ Bloomberg thì Trung Quốc đã thành lập một ủy ban mới để quản lý một “danh sách trắng” các công ty phần cứng, phần mềm có trụ sở tại Trung Quốc, có thể thay thế cho các công ty công nghệ nước ngoài trong các linh vực “nhạy cảm”. Đến đây thì chuyện vẫn còn bình thường, tuy nhiên những gì diễn ra tiếp theo mới đáng quan tâm.

Hua Hong Semiconductor, hãng gia công chip lớn thứ nhì Trung Quốc mới đây đã thông báo với các khách hàng nước ngoài của mình rằng hiện họ phải ưu tiên cho các khách hàng trong nước trước. Điều đó có nghĩa là Hua Hong Semiconductor hiện nay sẽ không thể cung cấp cho các đối tác nước ngoài số lượng chip nhiều như trước nữa, thậm chí họ phải hủy một số đơn đặt hàng vì phải tuân theo chính sách mới.

Hua Hong cũng đã thông báo cho Holtek – một nhà cung cấp vi điều khiển có trụ sở tại Đài Loan – rằng họ có thể không đáp ứng được lượng đơn hàng trong năm 2022 lớn như hồi năm 2021. Lý do là vì phải ưu tiên khách hàng trong nước theo chỉ thị của chính phủ. Được biết Trung Quốc đã thực hiện chính sách này nhằm cải thiện khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng trong nước.

Các hãng gia công chip của Trung Quốc như Hua Hong và SMIC đóng vai trò rất quan trọng trong chuỗi cung ứng các thiết bị công nghệ toàn cầu. Mặc dù họ không sản xuất các bộ vi xử lý cao cấp và phức tạp nhưng vẫn tạo ra vô số chip điều khiển với giá cả phải chăng, cần thiết cho hầu hết mọi món đồ điện tử ngày nay. Nếu họ giảm nguồn cung cho các đối tác nước ngoài thì đúng là có thể tập trung cải thiện chuỗi cung ứng trong nước, tuy nhiên bù lại nó sẽ phá hoại chuỗi cung ứng đồ điện tử trên toàn cầu.

Về hình thức, cả Hua Hong và SMIC đều là các công ty tư nhân, tuy nhiên họ lại nhận được các khoản đầu tư lớn từ chính quyền địa phương và trung ương. Thế nên dĩ nhiên là họ không thể từ chối các yêu cầu của chính phủ, kể cả khi chúng gây tổn hại đến quan hệ khách hàng cũng như danh tiếng của họ.

Tóm tắt nội dung:

  • Hua Hong Semiconductor, hãng gia công chip lớn thứ nhì Trung Quốc, thông báo với các khách hàng nước ngoài rằng họ phải ưu tiên cho các khách hàng trong nước trước do chỉ thị của chính phủ
  • Các hãng gia công chip của Trung Quốc như Hua Hong và SMIC đóng vai trò rất quan trọng trong chuỗi cung ứng các thiết bị công nghệ toàn cầu
  • Mặc dù họ không sản xuất các vi xử lý cao cấp nhưng vẫn tạo ra vô số chip điều khiển với giá cả phải chăng, cần thiết cho hầu hết các món đồ điện tử ngày nay
  • Nếu họ giảm nguồn cung cho các đối tác nước ngoài thì có khả năng phá hoại chuỗi cung ứng đồ điện tử trên toàn cầu

Nguồn: Tom’s Hardware

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan như:

INTEL – CUỘC CÁCH MẠNG IDM 2.0 VÀ NHỮNG ĐỊNH HƯỚNG MỚI CHO NGÀNH VI MẠCH THẾ GIỚI

CƠ HỘI PHÁT TRIỂN TUYỆT VỜI TẠI INTEL DEVICES DEVELOPMENT GROUP & CHIPSETS SILICON GROUP:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here