HẬU COVID-19: CUỘC KHỦNG HOẢNG BÁN DẪN BÙNG NỔ

0
452
HẬU COVID-19: CUỘC KHỦNG HOẢNG BÁN DẪN BÙNG NỔ ĐÃ MỞ RA KỶ NGUYÊN MỚI CHO NGÀNH BÁN DẪN?

Đại dịch Covid-19 là một “cú sốc” mạnh không chỉ đánh trực tiếp vào sức khỏe nhân loại, mà nó còn đánh mạnh hơn vào nền kinh tế toàn cầu. Một số ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhưng bên cạnh đó ngành công nghiệp bán dẫn lại đứng trước tiềm năng THAY ĐỔI lớn. 

Tình trạng thiếu hụt chip toàn cầu “NÓNG” lên trong thời gian gần đây. Báo cáo đánh giá chuỗi cung ứng của Nhà Trắng tháng trước chỉ ra nước này “có nhu cầu bức thiết đối với lao động tay nghề cao trong ngành bán dẫn, khi 77% các lãnh đạo bán dẫn tham gia khảo sát thừa nhận đối mặt với khủng hoảng nhân tài trầm trọng”. Về phía Trung Quốc cũng cho rằng thiếu nhân tài bán dẫn là một trong những trở ngại lớn nhất khi xây dựng một ngành công nghiệp chip địa phương cạnh tranh vì nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang đẩy mạnh số lượng các trường ví điện tử trong những năm qua.

Vậy đâu là nguyên nhân của sự thiếu hụt chip? 

Các hàng điện tử, ô tô đã tính toán sai về nhu cầu tiêu dùng hậu Covid-19. Vào đầu dịch các nhà sản xuất dự báo sản lượng thấp xuống. Họ không lường trước được xu hướng làm việc, học tập, hội họp từ xa và giải trí điện tử tại nhà bùng nổ khắp thế giới. Việc này dẫn đến nhu cầu về máy tính, máy chơi game tăng lên đột biến, các hãng này phải gấp rút chuẩn bị đơn hàng. Cho đến khi các nhà máy hoạt động trở lại, nhu cầu về xe mới tăng mạnh hơn dự kiến đã vượt sản lượng và vẫn chưa thể bắt kịp.

Hướng đi trong tương lai ngành bán dẫn 

Các chính phủ đang gấp rút tăng cường năng lực sản xuất chip của họ.

  • Vào tháng 5/2021, Hàn Quốc đã công bố khoản đầu tư khổng lồ 451 tỷ USD trong nỗ lực trở thành gã khổng lồ bán dẫn. 
  • Mỹ đã đề xuất “khoản đầu tư lịch sử” trị giá khoảng 52 tỷ USD nhằm hỗ trợ thúc đẩy hoạt động nghiên cứu và sản xuất chất bán dẫn ở nước này trong 5 năm tới. 
  • TSMC của Đài Loan là cái tên nổi danh nhất với 54% thị phần chip bán dẫn toàn cầu vừa công bố kế hoạch đầu tư 100 tỷ USD trong 3 năm để tăng công suất. 
  • Trung Quốc cho rằng nước này sẽ cần thêm 230.000 kỹ sư vào năm 2022 để theo kịp nhu cầu.

Các công ty lớn trên thế giới bắt đầu có xu hướng chuyển dịch và phát triển chiến lược đầu tư vào các quốc gia đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Vì vậy đây là một thời cơ để Việt Nam trở mình và sẵn sàng là cầu nối công nghệ, kết nối các doanh nghiệp trong và ngoài nước, cùng với sự ủng hộ về chính sách của Chính phủ nhằm tạo ra mạng lưới thúc đẩy nghiên cứu và chế tạo vi mạch của quốc gia.

#vi_mạch #SoC_revolutionized_the_semiconductor_industry
Nguồn: Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here