MỘT XU THẾ MỚI MỞ RA TỪ SoC – CPU TRONG NỀN CÔNG NGHIỆP 4.0

0
344

Bạn có bao giờ thắc mắc bằng cách nào mà một siêu máy tính xử lý hàng tỷ phép tính chỉ trong một giây hay xe ô tô tự lái hoạt động ra sao hay không? Bật mí nhỏ, bộ não điều khiển các hoạt động của thiết bị chính là System on Chip, hay còn gọi là Hệ thống trên chip. 

Vậy System on Chip (SoC) là gì?

System on Chip (SoC) là một mạch tích hợp (IC – Integrated Circuit) nơi mà những thành phần quan trọng một của hệ thống điện tử (bộ vi xử lý, bộ nhớ, các hệ thống xử lý tín hiệu, ..) được nén trên một con chip duy nhất. Bộ SoC đầu tiên ra đời vào năm 1974, được Intel chế tạo cho đồng hồ điện tử (Digital Watch) và từ đó mở ra kỷ nguyên mới cho smartphone và các loại máy tính thông minh.

Thế giới đã thay đổi ra sao khi SoC xuất hiện?

Nhờ kiến trúc nén của SoC mà các vi điều khiển của thiết bị ít tốn không gian hơn, sử dụng ít năng lượng hơn, nhờ đó phù hợp với các thiết bị có thiết kế tinh gọn như điện thoại. SoC còn là bộ phận quan trọng trong hệ thống nhúng với những ứng dụng như:

  • Hệ thống định vị toàn cầu, vệ tinh, ….
  • Các thiết bị gia dụng, văn phòng, các thiết bị kết nối mạng 
  • Các thiết bị y tế (máy thẩm thấu, máy điều hòa nhịp tim,…)
  • Các máy trả lời tự động, dây chuyền sản xuất tự động, robot

Như vậy, chỉ trong một thời gian ngắn kể từ khi SoC ra đời, nhân loại đã chứng kiến những bước phát triển vượt bậc trong công nghệ. Trong giai đoạn bùng nổ của thời đại 4.0, nhiều ông trùm công nghệ đến từ Mỹ, Hàn Quốc, Đài Loan đang ráo riết chuẩn bị cho cuộc cạnh tranh dành vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực chế tạo, thiết kế SoC. Cuộc cạnh tranh này là tiền đề cho những bước đột phá trong công nghệ SoC với hứa hẹn tạo ra một kỷ nguyên số làm thay đổi mô hình, kỹ thuật, thiết bị điện tử chuyên dụng trong nhiều lĩnh vực như kinh doanh, y học, đời sống,… 

Động thái mới nhất từ Intel – Cha đẻ của SoC – trong cuộc chiến giành vị thế dẫn đầu sản phẩm CPU

CPU là các vi xử lý và được chứa trên chip vi mạch (IC). Một vi mạch có chứa một CPU, cũng có thể chứa bộ nhớ, giao diện cho các thiết bị ngoại vi, và các thành phần khác. Việc tích hợp nhiều thành phần như vậy tạo ra SoC.

Mới đây, Intel đã cho ra mắt Intel® Xeon® thế hệ 3 với những cải tiến vượt trội trong bộ vi xử lý giúp tăng sức mạnh cho các dự án IoT. 

Intel® Xeon® thế hệ 3 được tối ưu hóa cho nhiều loại khối lượng công việc đám mây, doanh nghiệp, HPC, mạng, bảo mật và IoT với 8 đến 40 lõi mạnh mẽ và nhiều mức tần số, tính năng, công suất.

Với thế hệ 3, Intel đã cải thiện:

  • Nhiều làn PCI Express hơn trên mỗi bộ xử lý lên đến 1.33 lần so với thế hệ trước.
  • Intel® Deep Learning Boost mang đến sự cải tiến 1,56 lần trong suy luận AI cho phân loại hình ảnh so với thế hệ trước. 
  • Tăng hiệu suất chức năng mặt phẳng người dùng 5G (UPF) lên đến 1.42 lần so với thế hệ trước.
  • Nhanh hơn 1.48 lần hiệu suất mã hóa với Intel Crypto Acceleration so với thế hệ trước.

Có thể thấy, Intel đã đi một chặng đường dài và không ngừng cải tiến các kiến trúc SoC cho CPU, và luôn được người dùng tin tưởng và mong chờ với những sản phẩm CPU chất lượng và hiệu năng đột phá.

Hiện nay, Intel đang mở rộng cơ hội việc làm cho ngành SoC với nhiều vị trí. Là một người/ kĩ sư đam mê phát triển phần cứng máy tính và làm nhiều điều hơn nữa với SoC? Hãy gia nhập đội ngũ Intel tại đây.

Đây là thị trường đầy tiềm năng với nhu cầu việc làm cao, mức lương hấp dẫn (1,000 – 4,000 USD/ tháng).

Nguồn: Tổng hợp

Hình ảnh tham khảo: Intel Vietnam

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan như:

CƠ HỘI PHÁT TRIỂN TUYỆT VỜI TẠI INTEL DEVICES DEVELOPMENT GROUP & CHIPSETS SILICON GROUP:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here